Thưởng thức cốm cho đúng điệu

Cốm là món quà do trời đất ban tặng, lại được nâng niu bởi bàn tay khéo léo của người làng Vòng, nên thưởng thức cốm cũng phải nhẹ nhàng, thanh lịch như một cách để trân trọng “của giời”. 

Cách thưởng thức cốm có lẽ đã góp phần đưa cốm trở thành tinh hoa ẩm thực. Thưởng thức cốm chậm rãi, khoan thai bởi không ai ăn cốm để no. Ăn cốm để cảm nhận vị dẻo thơm của hạt gạo theo một cảm nhận rất riêng.Ăn cốm kèm chuối tiêu là hợp hơn cả. Vị bùi của chuối hòa lẫn vị ngọt, dẻo của cốm mang đến cho ta cảm nhận cả hương vị mùa thu thật sự đang tan trong miệng.Thức quà này không chỉ cầu kỳ trong cách làm mà còn tỉ mỉ trong cách thưởng thức. Ăn cốm tươi đúng cách là phải nhẹ nhàng dùng 5 đầu ngón tay nhón một ít bỏ vào miệng. Nhón cốm cũng phải làm sao cho thật tao nhã, thanh thoát để không làm xước lá sen bọc ngoài. Cốm cho vào miệng rồi cứ thế mà từ từ thưởng thức và thẩm thấu từng chút, từng chút một. Mới ngấm dần cái hương vị vừa đậm đà và thanh tao của hồn Việt. Từ một món ăn bình dân, từ những gánh hàng rong dân dã. Thức quà giản dị này đã trở thành một đặc sản của Thủ đô mỗi độ thu sang. Và thật sự đặc biệt, từ cốm kết hợp với nhiều loại gia vị hay nguyên liệu khác tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, hấp dẫn như bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm, cốm xào…, đều là những thức quà “gợi nhớ, gợi thương”. Có trong những sự kiện quan trọng hay trong những bữa ăn ấm cúng của mỗi gia đình.

“Cốm không phải là thức quà của người vội” – Thạch Lam đã nhận định thế. Thật vậy, chỉ vào những lúc thư thả, thực khách mới biết khoan thai mà mở từng lớp lá sen bọc bên ngoài, lá ráy bọc bên trong như mở quà, để thấy được những hạt ngọc trời xanh biếc vẫn thơm mùi lúa mới và phảng phất hương sen. Ăn cốm phải ăn từng chút một, vừa ăn vừa cảm nhận cái độ dẻo dai, thanh khiết mà ngọt bùi của cốm. 

Không như nhiều thức quà càng chế biến kì công thì càng ngon miệng, những người Hà Nội sành ăn lại khẳng định rằng cốm lại ngon nhất khi để ở dạng nguyên bản của nó. Nếu muốn thêm chút hương vị cho thức quà trang nhã này, thực khách có thể dùng thêm chuối tiêu chín trứng cuốc thơm phưng phức, hay là ăn cùng hồng trứng ngọt thanh, ăn vào lại thấy cả hương đồng gió nội, cả hương mùa thu quấn quýt hòa quyện. 

Ngoài ra, các mẹ các chị cũng đã sáng tạo ra thêm những món ăn từ cốm để mọi người có thể tận hưởng món quà trang nhã này được lâu hơn: phổ biến nhất là bánh cốm được mang ra trong những dịp hiếu hỉ của gia đình, chè cốm thanh thanh để giải nhiệt sau những bữa cỗ linh đình, hay chả cốm vừa bùi vừa dẻo để đổi vị cho những bữa ăn gia đình. 

Trả lời